สมุนไพรบำบัดเครียด แก้โรคนอนไม่หลับ


โพสต์เมื่อ: 2 มิ.ย 2563 เวลา 21:22:10 น. อ่าน: 1,891 ครั้ง

ความเครียดส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนในปัจจุบันเป็นอย่างมาก โรคยอดนิยมที่ผู้มีความเครียดสะสมเป็นกันมากหนึ่งในนั้นก็คือโรคนอนไม่หลับนั่นเอง บทความของเราวันนี้จึงขอนำเสนอการรักษาทางเลือกใหม่ ด้วยการบริโภคสมุนไพรไทยๆ ที่ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับและลดความเครียดอย่างได้ผล

ขี้เหล็ก
มีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับสนิท ดีต่อระบบขับถ่าย นิยมนำมาปรุงเป็นแกงขี้เหล็ก ในภาคเหนือและอีสานมักใส่ใบย่านางลงไปด้วย ส่วนภาคกลางและภาคใต้นิยมทำเป็นแกงกะทิ ใบขี้เหล็กมีเบต้าแคโรทีนสูง นอกจากนี้ทั้งดอกและใบล้วนมีสรรพคุณช่วยระงับประสาท บำรุงประสาท ส่งผลให้นอนหลับสบาย ช่วยในการระบาย และยังเป็นสมุนไพรบำรุงสายตาชั้นดี

 

สะเดาและมะระ 
สะเดาและมะระมีรสขม ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร ทำให้รับประทานอาหารได้ดีขึ้น เป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกายเป็นอย่างดี

รากบัว ไหลบัว และเกสรดอกบัว 
สรรพคุณของรากบัวและไหลบัวช่วยให้เจริญอาหาร ระงับประสาท บำรุงน้ำดี แก้ท้องร่วง ส่วนเกสรดอกบัว ช่วยให้จิตใจผ่องใส บำรุงหัวใจ มีรสชาติหวานอ่อนๆ เป็นสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่ไม่ว่านำมาปรุงอาหารอะไรก็รสชาติอร่อย ทานง่าย

มะรุม 
มะรุมเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์ช่วยให้นอนหลับได้ดี อีกทั้งยังมีสรรพคุณในการช่วยระบายคล้ายขี้เหล็ก นิยมใช้ฝักอ่อนมาทำแกงส้ม ส่วนยอดอ่อนลวกจิ้มน้ำพริกหรือแกงส้ม ปัจจุบันเป็นสมุนไพรที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคเป้นอย่างมากจนเกิดการทำขายในรูปแบบแคปซูล แต่ทั้งนี้ควรใช้มะรุมสดมาปรุงอาหารจะปลอดภัยและได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่มากกว่าทานในรูปแบบแคปซูล

 

นอกจากนี้ ยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ถูกนำมาแปรรูปให้ทานง่าย อาจเป็นรูปแบบชาสมุนไพร เช่น ชาดอกคำฝอยช่วยบำรุงโลหิต บำรุงประสาท บำรุงน้ำดี ชาชุมเห็ดไทยช่วยให้นอนหลับได้สนิท แก้กระษัย ขับปัสสาวะได้ดี และยังเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยรักษาโรคผิวหนังต่างๆ ชาใบเตยมีกลิ่นหอมบำรุงหัวใจ ช่วยให้สดชื่น แก้กระหาย และสุดท้ายคือเก๊กฮวย ช่วยให้ประสาทสงบ มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ

นอกจากการทานสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเหล่านี้แล้ว อย่าลืมหมั่นออกกำลังกาย ทำจิตใจให้สงบผ่อนคลาย และดูแลสุขภาพตัวเองเป็นประจำ ไม่ปล่อยให้ความเครียดมาครอบงำและส่งผลร้ายต่อร่างกาย การรู้จักขจัดความเครียด รู้เท่าทันจิตใจตนเองมีส่วนสำคัญในการบำบัดโรคนอนไม่หลับเป็นอย่างมาก

เพราะฉะนั้น การปล่อยวางและทำอารมณ์ให้ผ่องใสเสมอก็จะช่วยได้มากนอกเหนือจากการรับประทานสมุนไพรและวิธีดูแลสุขภาพอื่นๆ เพียงเท่านี้ ทั้งความเครียดและอาการนอนไม่หลับก็จะหายไป ไม่รบกวนสุขภาพของคุณอีกต่อไปค่ะ


ร่วมโหวตคะแนนให้เรื่องนี้ คะแนน 0.0 จาก 5 ผู้อ่าน 0 คน
HTML FOR SHARE ::
BB CODE FOR SHARE: